Trang

Thứ Ba, 23 tháng 9, 2014

Lang thang miền sông nước 3

 

Miệt vườn sông nước có tôm có cá, lại có những "phụ kiện" cho những món đặc sản. 

Súng, bông súng, như sen mọc dưới đầm. Cái khúc thân xuyên nước, vươn lên từ bùn này, được cắt cuộn khoanh lại để bán. 
Giống như ngó sen, làm món salat miền quê: khô cá trộn ngó sen, bông súng, các loại rau...


Sầu đâu, một loại rau đặc thù, trộn gỏi cá. Đăng đắng, nhần nhận, ngọt hậu, cực bắt với khô cá, thành một loại mồi bén, giải mát...

 
Miệt vườn, miệt sông nước, tôm sông bự như tôm biển

Và các loại mắm nổi tiếng khắp chợ cùng quê, tràn thành phố


Thương nhau củ ấu cũng tròn. Nhưng củ ấu lại như cái sừng bò:


Cá linh, loại cá bé bằng ngón tay cái, kho mềm oặt xương. Một nồi cá linh kho lạt là "lương khô" ăn dần. 

Nhưng "tủ" mồi bén của dân bản địa lại còn phải pha chế nữa. Đi nhậu, vác theo tô cá linh kho sẵn của nhà.

Đến quán, kêu bò bít tết phủ trứng ốp la, đúng kiểu tây. Rồi đem tô cá linh kho kiểu ta đổ lên, rắc hành ngò... 


Tây Ta Tầu Tưởng hội nhập tả pí lù là đặc sản vùng miền. Mỗi lần nhậu đều kêu món này đãi khách quý. 


Kiểu của nó thế. Cũng như cái quán nhà lá đồng quê dân dã này, giăng cái lưới dài suốt nhà, ngay phía trên bàn.

Hổng phải câu kéo gì, mà để tránh bụi trần rơi xuống bàn nhậu. Một sự chăm sóc theo kiểu văn minh miệt vườn.

Cà nướng trộn mỡ hành, gọi nôm là cà ông già gì đó


Cái lá này, gọi là lá gì... Thái mỏng như thuốc lào, thay lá chanh.

Nó dày dặn hơn, có mùi giống lá chanh thoảng lá bưởi


Lươn om sả, kiểu thanh thanh miền Tây chứ không đậm kiểu như hầm thuốc bắc ở miền Trung


Con cá này, quên tên gì, trông thì như miếng khô, nhưng thật là đỉnh cao, mềm, dai dai, thơm lạ


 Nghêu hấp sả kiểu miền Tây. Nghêu nhỏ nhưng bóng mọng


 



1 nhận xét:

  1. súng ma, tôm sông, ấu, toàn đặc sản thôi
    vietnam motorbike tour Loop Bike Tours

    Trả lờiXóa